TỔNG QUAN VỀ BETA ALANINE - LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU HỖ TRỢ TẬP LUYỆN CHO BẠN !

Ngô Mai Khanh
Thứ Hai, 07/11/2022
Nội dung bài viết

Beta-alanine là một chất bổ sung phổ biến đối với các vận động viên và những người đam mê thể dục.

Đó là bởi vì nó đã được chứng minh là giúp tăng cường hiệu suất và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về beta-alanin.

Beta Alanine là gì?

Beta-alanin là một axit amin không chứa protein được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Kết hợp với histidine, nó tạo thành một dipeptide gọi là carnosine. Theo thời gian, carnosine hoạt động như một chất đệm giúp trì hoãn sự khởi phát của axit lactic, ngăn ngừa mệt mỏi cơ bắp, tăng sức bền và tăng tốc độ phục hồi.

 

Beta-alanine là một trong những chất bổ sung được sử dụng nhiều nhất và được khen ngợi về mặt chuyên môn đối với các vận động viên và chuyên gia để tăng cường khả năng tập thể dục thể thao, tập gym giúp xây dựng khối lượng cơ nạc và cải thiện chức năng thể chất.

 

Nếu như bạn không hiểu lí do tại sao khi uống Pre Workout lại có cảm giác châm chích ngứa ran trong khoảng thời gian đầu thì Beta Alanine chính là câu trả lời của bạn. Phản ứng xảy ra giúp kích thích cơ bắp và các tế bào trong cơ thể của bạn giúp tăng cường sức bền, hiệu suất tập luyện của bạn

 

Mẹo nhanh: Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể sử dụng để sản xuất carnosine. Carnosine giữ cho độ pH thích hợp không giảm xuống, để cơ bắp có thể liên tục hoạt động ở mức tối ưu.

 

Beta Alanine hoạt động như thế nào?

Beta-alanine hoạt động bằng cách liên kết với histidine trong cả não và cơ. Sự liên kết này tạo ra carnosine. Sử dụng thực phẩm bổ sung beta-alanine giúp tăng cường mức carnosine trong cơ thể lên đến 80%. Bằng cách tăng mức carnosine, chúng ta có thể ngăn chặn sự tích tụ axit gây mệt mỏi khi tập luyện.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày, những người tham gia đã thấy khả năng làm việc tăng 12% và khả năng vận động thể chất tăng lên 16,9%. Một nghiên cứu khác cho thấy beta-alanine cải thiện khả năng tập thể dục và cải thiện sức mạnh, chủ yếu Beta Alanine được sử dụng nhiều nhất trong quá trình tập luyện cường độ cao với giáo án có Volume lặp đi lặp lại ở tần suất cao trong khoảng thời gian nhất định.

 

Đây là cách carnosine hoạt động trong quá trình tập luyện:

• Glucose bị phân hủy: Glycolysis là sự phân hủy của glucose, đây là nguồn năng lượng chính trong quá trình tập luyện cường độ cao.
• Lactate được tạo ra: Khi bạn tập thể dục , cơ bắp của bạn sẽ phân hủy glucose thành axit lactic. Chất này được chuyển hóa thành lactate, tạo ra các ion hydro (H+).
• Cơ bắp trở nên có tính axit hơn: Các ion hydro làm giảm mức độ pH trong cơ bắp của bạn, khiến chúng trở nên có tính axit hơn.
• Mệt mỏi cơ bắp: Tính axit trong cơ ngăn chặn sự phân hủy glucose và làm giảm khả năng co bóp của cơ bắp. Điều này gây ra mệt mỏi
• Bộ đệm Carnosine: Carnosine đóng vai trò như một chất đệm chống lại axit, làm giảm nồng độ axit trong cơ khi tập luyện cường độ cao.
• Vì chất bổ sung beta-alanine làm tăng mức carnosine, chúng giúp cơ bắp của bạn giảm mức axit trong khi tập thể dục. Điều này làm giảm mệt mỏi tổng thể.

Beta-alanine hoạt động bằng cách tăng cường mức carnosine để trì hoãn sự mệt mỏi của cơ và tăng tốc độ phục hồi.

 

Lợi ích của Beta Alanine với người tập gym

+Tăng sức chịu đựng khi tập luyện Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng khi dùng thực phẩm bổ sung Beta Alanine thì khả năng chịu đựng của cơ thể tăng cao từ 13 - 14% trước khi kiệt sức, nhờ đó mà bạn có thể tăng năng suất khi tập các bài tập thể hình nặng.

+Giảm mỏi cơ arnosine được tạo ra khi Beta Alanine kết hợp histidine giúp giảm hàm lượng axit lactic trong cơ, hạn chế tình trạng đau mỏi trong và sau khi tập luyện, tăng sức bền và dẻo dai cho cơ thể.

+Tăng khối lượng nạc trong cơ thể Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Beta Alanine giúp tăng khối lượng nạc cơ thể, kèm khả năng tăng lực bền của cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng lượng cơ bắp.

+Chống lão hóa và tăng miễn dịch Beta Alanine có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống lão hóa, bởi Carnosine làm thúc đẩy sản xuất oxit nitric, đây là chất giúp cơ thể tăng miễn dịch và chống lão hóa.

 

Khi nào bạn nên dùng Beta Alanine?

Điều quan trọng nhất cần nhớ về thời điểm dùng beta-alanine là liều lượng mỗi ngày - ngay cả trong những ngày không tập luyện. Nồng độ carnosine trong cơ bắp hình thành theo thời gian. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bổ sung hàng ngày. Làm thế nào và khi nào bạn nhận được liều hàng ngày của bạn là một vấn đề tùy chọn.

Beta Alanine có thể được dùng phổ biến nhất là một phần trước quá trình tập luyện khi sử dụng kèm Pre Workout và một phần sau khi tập luyện sử dụng Whey Protein để tối ưu khả năng phát triển cơ bắp.

 

Liều lượng khuyến nghị khi sử dụng Beta Alanine?

Beta-alanin, giống như creatine, cần một giai đoạn nạp. Để có được kết quả xây dựng cơ bắp tối ưu, các nhà khoa học khuyến nghị liều lượng hàng ngày tối thiểu là 3,2 gam beta-alanin mỗi ngày trong ít nhất bốn tuần.

Các nghiên cứu chứng minh rằng việc tăng lượng beta-alanin lên 179 gam trong 28 ngày (trung bình 6,4 gam mỗi ngày) có thể khuếch đại đáng kể hiệu suất cơ bắp.

Trung bình 6,4 gam beta-alanin mỗi ngày có thể tạo ra tác động đáng kể đến hoạt động của cơ bắp. Khi tiêu thụ beta-alanin, càng nhiều thì càng tốt để đạt được mức tối đa.

 

Tác dụng phụ của Beta Alanine là gì?

Không có tác dụng phụ bất lợi nào của beta-alanine. Một số người có cảm giác ngứa ran được gọi là dị cảm. Mặc dù không có tác dụng có hại nào liên quan đến dị cảm, nhưng nó có thể tránh được hoặc giảm bớt

 

Beta Alanine có an toàn không?

Beta-alanin là một axit amin tự nhiên trong cơ thể. Bổ sung beta-alanine là an toàn và có thể cực kỳ có lợi. Tuy nhiên, có hai yếu tố cần xem xét. Khi bổ sung beta-alanine, điều quan trọng là phải biết nguồn gốc và chất lượng của các thành phần.

Với rất nhiều nhãn hiệu trên thị trường, có thể gây nhầm lẫn khi xác định độ an toàn và hiệu quả. Tìm ra beta-alanin được cấp bằng sáng chế, không phải chung chung, là chìa khóa để đảm bảo beta-alanin của bạn an toàn.

Mẹo nhanh: Beta-alanine đã được cấp bằng sáng chế là an toàn và hiệu quả.

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn