LACTOSE LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Ngô Mai Khanh
Thứ Tư, 09/11/2022
Nội dung bài viết

Lactose là gì ? Tại sao sau khi uống sữa lại có hiện tượng đau bụng, tiêu chảy ! đây là câu hỏi khá phổ biến của những người bị dị ứng với đường sữa Lactose. hôm nay hãy cùng HZPROTEIN tìm hiểu về Lactose và cách khắc phục khi bị dị ứng Lactose.

Lactose là gì ?

Lactose là một loại đường, nó xuất hiện trong tất cả các loại sữa và chế phẩm từ sữa. Lactose là một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể. ùy vào lượng men Lactose có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau

Hiện tượng không dung nạp Lactose là gì ?

Bất dung nạp đường Lactose thật ra là trong cơ thể chúng ta thiếu men Lactase để chuyển Lactose thành ra hai loại đường như đã trình bày trên.

Nếu thiếu men Lactase ở ruột non thì đường Lactose không được phân tách và sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn tiêu hóa, gọi là bất dung nạp đường Lactose. Đây là nguyên nhân làm cho bạn không uống được sữa.

Nhiều người nhầm lẫn giữa bất dung nạp đường Lactose và dị ứng sữa. Bản chất của dị ứng sữa là do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein có trong sữa dẫn đến những rối loạn.
Ngược lại, bất dung nạp đường Lactose, không liên quan đến hệ miễn dịch, chỉ vì cơ thể chúng ta thiếu Lactase để tiêu hóa Lactose vì thế Lactose sẽ bị tống ra ngoài với dạng tiêu chảy.

Các triệu chứng thường gặp của bất dung nạp lactose bao gồm chướng bụng, đầy hơi, nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi dùng thực phẩm có lactose.

 

Không dung nạp lactose - Tuổi Trẻ Online

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng không dung nạp Lactose

Do di truyền:

  • Thiếu hụt men Lactose nguyên phát: là bệnh lý di truyền gây thiếu hụt men Lactose. Triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên ít khi xuất hiện trước 6 tuổi.
  • Thiếu men Lactose bẩm sinh: Thiếu hụt hoàn toàn men Lactase từ ngay sau sinh. Triệu chứng xuất hiện ngay từ khi bạn uống sữa.
  • Thiếu Lactose thứ phát: Xảy ra khi những tế bào niêm mạc ở phần trên của ruột non (là những tế bào sản xuất ra men Lactase) bị tổn thương. Hiện tượng này hay gặp ở trẻ em và thường xảy ra sau khi bị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột hoặc có thể do hóa trị liệu.

Cách khắc phục không dung nạp Lactose

Chất lượng và số lượng vi khuẩn đường ruột của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tiêu hóa các sản phẩm từ sữa. Bằng cách bổ sung một số loại chế phẩm sinh học ( sữa men tiêu hóa) và tiêu thụ sữa lên men ( yagourt) một cách thường xuyên, bạn có thể cải thiện nếu không muốn nói là loại bỏ nhiều triệu chứng không dung nạp lactose.

Ăn sữa chua probiotic bằng vi khuẩn sống. Các vi khuẩn hoạt động trực tiếp sẽ giúp phá vỡ lactose và giảm khó chịu đường tiêu hóa. Sữa chua Hy Lạp có ít lactose hơn sữa chua thường vì nhiều whey protein hơn.

Bổ sung lactose giúp thay thế các enzyme lactase mà cơ thể không sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa lactose, do đó làm giảm các vấn đề tiêu hóa . Các chất bổ sung sẽ được thực hiện khi ăn thực phẩm có chứa lactose.

  • Hãy uống 1-3 viên lactase trước khi ăn thức ăn có chứa đường lactose.
  • Bạn cũng có thể thêm một bổ sung lactase (2.000 IU) để sữa (500 ml hoặc 2 ly) ngay lập tức trước khi uống.

Dấm táo có thể giúp làm giảm dung nạp lactose vì nó hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nó cũng hoạt động như một phương thuốc hiệu quả để trung hòa axit trong dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác do không dung nạp lactose. Dấm táo tăng độ nhạy insulin tốt cho người giảm béo.

  • Trộn 1 muỗng canh thô, không lọc giấm táo trong một cốc nước.
  • Uống hàng ngày trong ít nhất một vài tuần.

Gừng là một phương thuốc tuyệt vời để giải quyết các vấn đề tiêu hóa do không dung nạp lactose hoặc đơn giản là khó vì nó làm giảm buồn nôn và khó tiêu

  • Thêm 1 muỗng cà phê gừng tươi xát nhỏ với một cốc nước sôi.
  • Hãy để nó hơi sôi trong vài phút.
  • Lọc dung dịch. Bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt chanh và mật ong với nó.

Ngoài những cách trên nên bạn đang sử dụng các sản phẩm sữa tăng cân hay tăng cơ nên kiểm tra nhãn mác hoặc hỏi kỹ người bán xem có thành phần Lactose trong sản phẩm đó không nhé!

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn