BETA-ALANINE: TẬP TRÂU HƠN GIÚP BẠN VƯỢT QUA GIỚI HẠN !

Ngô Mai Khanh
Thứ Năm, 21/09/2023
Nội dung bài viết

Beta-Alanine hiện nay đang được rất nhiều người tập thể hình sử dụng, nó được bán rộng rãi trên thị trường thực phẩm bổ sung thể hình. Bởi vì nó mang lại cho người vận động thể thao hiệu suất tập luyện, cũng như có lợi cho sức khỏe tổng thể. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu hơn về nó.

 

 

BETA-ALANINE LÀ GÌ?

Beta-alanine là một axit amin không thiết yếu. Không giống như hầu hết các axit amin, nó không được cơ thể sử dụng để tổng hợp protein. Thay vào đó, cùng với histidine, nó tạo ra carnosine. Chất này sẽ được lưu trữ trong cơ xương của bạn. Carnosine giúp làm giảm sự tích tụ của axit lactic trong cơ bắp của bạn trong thời gian bạn tập thể hình, điều này dẫn đến cải thiện hiệu suất thể thao.

BETA-ALANINE CÓ TRONG ĐÂU?

Nguồn thực phẩm tự nhiên chứa Beta-alanine bao gồm các loại thịt đỏ, gia cầm và các loại cá… So với người bình thường, những người theo chế độ ăn chay có ít hơn 50% carnosine trong cơ bắp (bởi chế độ ăn không sử dụng các loại thịt động vật)

Tuy nhiên, ngày nay beta–alanine đã được tổng hợp dưới dạng thực phẩm bổ sung và được sử dụng rất phổ biến với những người có thói quen tập luyện thể hình – gym ở cường độ cao. Beta–alanine được bào chế dưới dạng bột và viên nang nén mềm. Thông thường, liều lượng khuyến khích của beta-alanine là 2 – 5 gam mỗi ngày. Tiêu thụ beta-alanine trong bữa ăn có thể làm tăng thêm mức độ carnosine cao hơn cho người sử dụng.

 

 

CÁCH THỨC BETA-ALANINE HOẠT ĐỘNG TRONG CƠ THỂ

Trong cơ bắp của bạn, nồng độ của histidine cao và nồng độ của beta-alanine thấp. Các nồng độ thấp của beta-alanine làm hạn chế sản xuất carnosine. Dùng thực phẩm bổ sung beta-alanine đã được chứng minh là giúp nâng cao lượng carnosine trong cơ bắp lên 80%.

 • Cách thức hoạt động của nó.
  • Đầu tiên, các phân tử Glucose sẽ được phân tách ra (đây chính là nguồn năng lượng chủ chốt cho các buổi tập.
  • Sau đó, Lactate sẽ được sản sinh ra từ quá trình phá vỡ Glucose của cơ bắp, tạo thành các axit lactic, và chuyển hóa thành Lactate, gọi là ion hydro (H+).
  • Lúc này, do hàm lượng axit lactic tăng cao, làm giảm đi quá trình phân tách Glucose, khiến cho cơ thể nhanh mệt hơn, khiến bạn nâng tạ khó hơn vì khả năng co duỗi của cơ bắp bị cản trở.
  • Nếu bổ sung Beta Alanine, cơ thể sẽ tạo được Carnosine, giúp tiêu diệt đi hàm lượng Axit lactic; nhờ đó, cơ bắp sẽ ít thấy mệt.

LỢI ÍCH HÀNG CỦA BETA ALANINE TRONG VIỆC TẬP LUYỆN

Nói một cách đơn giản, beta-alanine có thể thúc đẩy hiệu suất tập luyện tốt hơn, tăng khả năng vận động nhiều hơn, phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Nhiều vận động viên dựa vào beta-alanine để bổ sung cho quá trình tập luyện của họ và vượt qua giáo án có cường độ cao mà họ đã đề ra. 

Cải thiện hiệu suất tập luyện 

Trì hoãn sự mệt mỏi mang lại cho người tập luyện một lợi thế cạnh tranh để vượt qua và kiểm tra sức chịu đựng của họ trong suốt quá trình tập luyện. Việc bổ sung Beta Alanine chất lượng cao đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh thời gian phục hồi và tăng cường sự tập trung tinh thần, giúp người tập luyện vượt qua quá trình luyện tập khắc nghiệt một cách dễ dàng hơn.

Phát triển cơ bắp tốt hơn

Các vận động viên liên tục thử thách cơ bắp của họ làm việc nhiều hơn bằng việc áp dụng những giáo án tập ở cường độ cao. Beta Alanine có thể cung cấp thêm lợi thể để giúp người tập luyện cường độ cao vượt ngưỡng dễ dàng, hỗ trợ phát triển cơ bắp hiệu quả. 

Cải thiện sức bền cho phép tập luyện kéo dài ở những khoảng thời gian cuối cùng của buổi tập, giúp bạn đạt được những kết quả mới trong tập luyện kể cả khi cơ thể bạn đã bắt đầu đuối sức.

Phục hồi cơ bắp nhanh hơn

Mức độ cao hơn của carnosine trong cơ có thể tăng tốc độ phục hồi. Beta-alanine làm tăng carnosine trong cơ, ngăn ngừa sự hình thành axit gây đau nhức và mệt mỏi. Phục hồi nhanh hơn có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện.

Tăng khả năng tập trung, tỉnh táo trong quá trình tập

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe tới câu" No Pain - No Gain". Hiệu suất là điều cần thiết, nhưng sự tập trung có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Nếu đầu của bạn không tập trung hoàn toàn vào buổi tập bạn sẽ không có đủ trí lực để thúc đẩy khi quá trình luyện tập trở nên khó khăn.

CÁCH SỬ DỤNG BETA-ALANINE HIỆU QUẢ

Liều dùng của Beta-Alanine có thể khác nhau đối với người, nó dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề sức khỏe khác cần quan tâm khác đối với những người có bệnh lý… Đối với những người tập Gym -thể hình Beta alanine được sử dụng kết hợp cùng với các pre-workout.

Thông thường bổ sung từ 1-3 gram Beta Alanine vào cả trước và sau tập luyện, đó là hai thời điểm tốt nhất tăng sức bền và giảm mệt mỏi cơ bắp cho người tập gym, thể hình.

Ngoài ra để đạt hiệu quả cao hơn trong bổ sung có thể kết hợp Beta–alanine với các loại thực phẩm bổ sung khác như thực phẩm bổ sung Creatine: Creatine giúp ích cho hiệu suất tập luyện cường độ cao bằng cách tăng lượng ATP sẵn có. Khi được sử dụng với nhau, creatine và beta-alanine đã được chứng minh là có lợi cho hiệu suất thể thao, sức mạnh và khối lượng cơ nạc tuyệt vời.

LIỀU LƯỢNG KHUYẾN NGHỊ KHI SỬ DỤNG

 • Liêu lượng được các chuyên gia trên thê giới với mỗi người là 2-5 gram mỗi ngày. Sau 4 tuần sử dụng người dùng sẻ thấy hiệu quả sức mạnh có thế tăng lên 40 đến 60%.

TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG QUÁ LIỀU

 • Tác dụng phụ của Beta-alanine không có gì quá đáng kể, bạn có thể bị ngứa da khó chịu.  Tuy nhiên nó sẻ biến mất chỉ sau  60-90 phút sau khi dùng.

SẢN PHẨM KẾT HỢP ĐƯỢC VỚI BETA-ALANINE

 • Thực phẩm bổ sung Creatine:  Creatine giúp ích cho hiệu suất tập luyện cường độ cao bằng cách tăng lượng ATP sẵn có. Khi được sử dụng với nhau, creatine và beta-alanine đã được chứng minh là có lợi cho hiệu suất thể thao, sức mạnh và khối lượng cơ nạc.
 • Thực phẩm bổ sung trước tập Pre-Workout: Các sản phẩm bổ sung Pre-workout thường chứa một số thành phần đã được chứng minh là giúp tăng cường hiệu suất tập luyện thể thao. Beta-alanine thường được thêm vào các thực phẩm bổ sung này với liều 2-4 gram.
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn