BIOTIN có thực sự là “thần dược” trị rụng tóc? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nào!

Ngô Mai Khanh
Thứ Ba, 26/09/2023
Nội dung bài viết

Nhiều người tin rằng bổ sung viên uống biotin hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa biotin sẽ giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc. Điều này có thực sự đúng không bởi khá nhiều không nhận được lợi ích từ biotin. Lý do vì sao lại như thế?

Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trên.

Biotin có giúp mọc tóc như lời đồn? Sự thật bất ngờ

BIOTIN LÀ GÌ?

Biotin là một loại vitamin trong nước, thuộc vitamin nhóm B. Nó còn được gọi là vitamin B7 hoặc vitamin H. Giống như các vitamin B khác, vai trò chính của biotin là tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Cơ thể chúng ta cũng cần biotin để sản xuất keratin - loại protein chính tạo nên da, tóc và móng tay.

Biotin được tìm thấy trong nhiều thực phẩm quen thuộc như nội tạng, thịt động vật, lòng đỏ trứng, đậu, hạt,… Do đó sự thiếu hụt biotin rất hiếm khi xảy ra ở những người có sức khỏe bình thường và chế độ ăn uống cân bằng.

BIOTIN CÓ KÍCH THÍCH MỌC TÓC THẬT KHÔNG?

Như đã nói ở trên, biotin tham gia sản xuất keratin - loại protein chính tạo nên da, tóc và móng tay. Tình trạng thiếu hụt biotin, mặc dù hiếm gặp nhưng có thể gây phát ban trên da, móng giòn dễ gãy, tóc mỏng và rụng nhiều.

Vì những lý do trên, nhiều người tin rằng bổ sung biotin có thể giúp giảm tình trạng rụng tóc, kích thích mọc tóc, đồng thời cải thiện sức khỏe của da và móng. Trên thị trường hiện nay cũng bày bán rất nhiều sản phẩm viên uống và mỹ phẩm chăm sóc tóc có chứa biotin, được quảng cáo là giảm rụng tóc, giúp tóc dày, mượt và chắc khỏe hơn.

Nhưng điều này có thực sự đúng?

Bất chấp những quảng cáo và niềm tin phổ biến về tác dụng của biotin, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy sử dụng viên uống biotin hoặc bôi biotin lên tóc sẽ kích thích mọc tóc.

Mà trên thực tế, khá ít người thiếu hụt biotin. Đồng nghĩa với việc đối với đa số chúng ta, việc uống biotin để khiến tóc mọc nhiều hơn là không có hiệu quả.

Trong một nghiên cứu năm 2012, những người phụ nữ có mái tóc mỏng được nhận một loại viên uống hỗ trợ mọc tóc, có chứa thành phần biotin. Kết quả cho thấy có sự gia tăng rõ rệt về số lượng tóc và độ che phủ da đầu sau 6 tháng điều trị.

Tuy nhiên, viên uống mà những người tham gia sử dụng có chứa nhiều thành phần khác như kẽm, sắt - những chất cũng cần thiết cho sự phát triển của tóc, nên chưa thể biết được liệu bổ sung riêng biotin có thể đem lại kết quả tương tự không.

BIOTIN CÓ GIÚP GIẢM RỤNG TÓC KHÔNG?

Trước tiên bạn cần biết có sự khác biệt giữa chất giảm rụng tóc và chất kích thích mọc tóc. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cho thấy biotin giúp thúc đẩy móc tóc, nhưng biotin đã được chứng minh là giúp giảm tình trạng rụng tóc và ngăn ngừa hói đầu.

Trong một nghiên cứu trên những phụ nữ bị rụng tóc, người ta phát hiện 38% trong số đó bị thiếu biotin. Mặc dù nghiên cứu này không đánh giá tác động của việc bổ sung biotin trong việc giảm rụng tóc, nhưng nó cho thấy mối liên hệ giữa rụng tóc và không nạp đủ biotin.

Thế nhưng ngay cả trong trường hợp thiếu hụt biotin, việc bổ sung biotin không chắc chắn 100% có thể giảm rụng tóc.

Ví dụ, một nghiên cứu đã kê đơn bổ sung biotin cho 22 bệnh nhân có mức biotin thấp sau phẫu thuật dạ dày. Sau 3 tháng, 5 bệnh nhân đã giảm rụng tóc đáng kể, 14 bệnh nhân có tác dụng nhỏ và 3 bệnh nhân không có tác dụng gì.

=> Nói tóm lại, bổ sung biotin có thể giảm rụng tóc ở những người đang bị thiếu hụt chất này. Tuy nhiên, rụng tóc còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Lúc này, biotin có thể không hiệu quả.

AI DỄ BỊ THIẾU HỤT BIOTIN?

Việc thiếu hụt biotin ít khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ bị thiếu biotin hơn nếu thuộc một trong số các đối tượng dưới đây:

- Người bị suy dinh dưỡng

- Ăn nhiều lòng trắng trứng sống. Lòng trắng trứng chưa được nấu chín có chứa avidin - một loại protein làm giảm khả năng hấp thụ biotin.

- Mắc bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng khác gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Thường xuyên hút thuốc, nghiện rượu nặng.

- Bị rối loạn di truyền hiếm gặp gây thiếu hụt biotinidase, khiến cơ thể không thể hấp thụ biotin.

- Sử dụng một số loại thuốc gây cản trở hấp thụ biotin như: thuốc chẹn beta, thuốc chống đông máu, thuốc chống động kinh, retinoids (nhóm hợp chất có nguồn gốc từ vitamin A).

NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU BIOTIN MỖI NGÀY?

Theo viên y tế quốc gia, trung bình một người trưởng thành cần khoảng 30 mcg biotin mỗi ngày. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, hàm lượng biotin sẽ nhiều hơn một chút: 35mcg/ngày.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể, bác sĩ có thể kê liều cao hơn.

Với những người bị rụng tóc, hàm lượng tiêu thụ biotin hàng ngày có thể dao động từ 2000 - 10.000mcg hoặc hơn.

LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG BIOTIN?

Thực phẩm chứa nhiều biotin nhất là gan động vật. 75g gan gà cung cấp khoảng 138mcg biotin, đáp ứng 460% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Tuy nhiên, với những người bị rụng tóc, bạn sẽ cần một lượng biotin lớn hơn rất nhiều, do đó chỉ ăn những thực phẩm trên là không đủ.

Lúc này việc bổ sung viên uống biotin là điều cần thiết. Các sản phẩm biotin này thường có hàm lượng dao động từ 2000 - 10.000mcg, thậm chí có thể lên tới 20.000mcg.

Biotin có thể được bán riêng lẻ như một đơn chất, hoặc có trong các loại vitamin B tổng hợp. Nếu bạn muốn giảm rụng tóc, bổ sung vitamin B tổng hợp có thể hiệu quả hơn bổ sung riêng lẻ Biotin bởi tất cả các vitamin nhóm B đều tham gia duy trì sức khỏe của tóc.

Gợi ý: Viên uống Ostrovit Biotin Plus hỗ trợ mọc tóc, đẹp da và khỏe móng

OstroVit BIOTIN PLUS 100 tabs BIOTYNA CYNK WŁOSY 8944142586 - Allegro.pl

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn