CITRULLINE - KHỞI ĐẦU CHO BUỔI TẬP HOÀN HẢO !

Ngô Mai Khanh
Thứ Sáu, 15/09/2023
Nội dung bài viết

Citrulline là một loại amino axit có trong nhiều trong thực phẩm bổ sung hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về Citrulline Malate cũng như công dụng và cách sử dụng sao cho hiệu quả, hãy cùng HZProtein tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Citrulline là gì?

Citrulline là một axit amin lần đầu tiên được tìm thấy trong dưa hấu. Nó được coi là không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn có thể tự sản xuất nó một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể tăng lượng citrulline trong cơ thể bằng cách bổ sung thực phẩm có chứa citrulline hoặc bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng 

Bạn có thể tăng cường mức Citrulline trong cơ thể nhờ vào việc bổ sung thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng nâng cao khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các Gymers là những người có nhu cầu sử dụng năng lượng cao cũng như quá trình chuyển hóa diễn ra liên tục. Ở những mức cao hơn này, nguồn dưỡng chất nói trên sẽ có tác động có lợi đối với sức khỏe và hiệu suất luyện tập.

Citrulline hoạt động như thế nào?

Citrulline tạo ra một số tác dụng quan trọng trong cơ thể. Cách hoạt động chính là làm tăng giãn mạch – Và giãn mạch liên quan đến sự mở rộng của các động mạch hoặc tĩnh mạch, làm giảm huyết áp và tăng lưu lượng máu.

Sau khi citrulline được tiêu thụ, một số được chuyển đổi thành một axit amin khác gọi là arginine. Arginine được chuyển đổi thành một phân tử gọi là Oxit nitric, chúng làm giãn mạch máu bằng cách thư giãn các tế bào cơ trơn co thắt chúng 

Tại sao cần bổ sung nguồn Citrulline ?

Như đã nói, hợp chất quan trọng này có thể được tổng hợp từ trong cơ thể. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác cũng có chứa Citrulline, trong số đó có thể kể đến như bí ngô, dưa hấu, dưa leo, bầu bí… Hàm lượng Citrulline trong các loại thực phẩm này là khác nhau và cũng được hấp thu theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, hàm lượng này chỉ đủ đối với những người có lối sống và thói quen sử dụng năng lượng thấp hoặc nhu cầu phát triển cơ bắp ở mức đơn giản. Riêng đối với người thường xuyên luyện tập thể thao và thể hình, cơ thể cần một lượng Citrulline cao hơn để phục vụ cho nhu cầu tổng hợp cơ bắp, đào thải chất độc cũng như bảo vệ Amino axit và Protein khỏi các yếu tố gây hại. Quá trình luyện tập với cường độ cao luôn kèm theo sự thay đổi và chuyển hóa liên tực, từ đó phát sinh chất thải và độc tố cao. Chính vì thế, cơ thể của những người này cần được bổ sung Citrulline ở mức cao hơn.

Lợi ích sức khỏe khác của Citrulline

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe của citrulline, bao gồm ảnh hưởng đến mạch máu, rối loạn chức năng cương dương và hiệu suất tập luyện.

Citrulline có tác dụng làm giãn nở mạch máu

Cải thiện khả năng mở rộng của mạch máu có thể cải thiện huyết áp và lưu lượng máu đến các mô. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một liều L-citrulline không cải thiện khả năng mở rộng của động mạch ở người khỏe mạnh hoặc người bị bệnh.

Tuy nhiên, khi những người bị bệnh tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim đã tiêu thụ L-citrulline trong bảy ngày hoặc lâu hơn, khả năng mở rộng động mạch của họ đã được cải thiện. Vì vậy, có thể một liều duy nhất không hiệu quả đáng kể trong việc làm giãn nở mạch máu, việc bổ sung về lâu dài có thể hiệu quả hơn.

Citrulline có khả năng điều hòa huyết áp

Bổ sung citrulline có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt ở những người bị huyết áp cao. Các nghiên cứu với sự tham gia của từ 30 đến 40 người đã xem xét tác dụng của chất bổ sung citrulline ở người trưởng thành bị huyết áp cao hoặc các bệnh lý về tim khác.

Họ phát hiện ra rằng huyết áp của những người tham gia đã giảm 4–15% sau tám tuần. Hơn nữa, trong một nghiên cứu nhỏ kiểm tra 12 người trưởng thành có huyết áp bình thường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng citrulline làm giảm huyết áp từ 6–16% sau 7 ngày.

Tuy nhiên, bằng chứng ở những người khỏe mạnh không được kết luận, vì các nhà nghiên cứu khác không tìm thấy lợi ích của citrulline trong khoảng thời gian từ một đến bốn tuần. Nhìn chung, vẫn chưa rõ liệu bổ sung citrulline có ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp ở những người khỏe mạnh hay không.

Citrulline có an toàn không?

Một nghiên cứu nhỏ đã kiểm tra các liều lượng khác nhau ở tám người đàn ông khỏe mạnh. Mỗi người tham gia tiêu thụ liều 2, 5, 10 và 15 gam L-citrulline tại các lần khám riêng biệt. Ngay cả với liều cao nhất, những người tham gia báo cáo không gặp tác dụng phụ.

Tuy nhiên, liều cao nhất dường như không làm tăng arginine trong máu nhiều như mong đợi, có nghĩa là có một giới hạn về lượng citrulline mà cơ thể có thể hấp thu và sử dụng. Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng liều lượng lớn hơn 10 gram citrulline là không cần thiết. 

Phân tích máu được thực hiện trên những người tham gia sau khi bổ sung citrulline không cho thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với các chức năng cơ thể hoặc huyết áp nói chung. Tóm lại, citrulline được nghiên cứu báo cáo là an toàn đối với người sử dụng.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin được Gymstore tham khảo và tổng hợp về Citrulline - axit amin thường xuất hiện trong TPBS. Axit amin này có tác dụng làm giãn nở mạch máu, từ đó gia tăng lưu lượng máu đến các cơ quan và tăng hiệu suất tập luyện. Đồng thời cũng có tác dụng điều chỉnh huyết áp. 

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn