DẦU DỪA CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Ngô Mai Khanh
Thứ Ba,
29/03/2022
Nội dung bài viết
Dầu dừa có một số lợi ích sức khỏe rất ấn tượng. Nó đã được chứng minh là làm tăng sự trao đổi chất , giảm cảm giác đói và tăng HDL (cholesterol “tốt”). Dầu dừa vì thế còn giúp giảm cân nếu được sử dụng trong nấu ăn.
Tuy nhiên, sử dụng dầu dừa đúng cách và hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày là hai câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó!
HÀM LƯỢNG DẦU DỪA NÊN DÙNG MỖI NGÀY
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 2 muỗng canh (30 ml) dầu dừa là hàm lượng cho sức khỏe tối ưu. Điều này đã được chứng minh là có lợi cho cân nặng, giảm mỡ bụng và cải thiện các bệnh lý sức khỏe khác. Một số nghiên cứu đã sử dụng đến 2,5 muỗng canh (39 gram) mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo tiêu thụ.
Hai muỗng canh cung cấp khoảng 18 gam chất béo trung tính chuỗi trung bình, nằm trong khoảng 15–30 gam đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất . Ăn 2 muỗng canh (30 ml) mỗi ngày là một lượng hợp lý để dành chỗ cho các chất béo lành mạnh khác trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như các loại hạt, dầu ô liu nguyên chất và bơ.
Tuy nhiên, hãy bắt đầu từ từ để tránh cảm giác buồn nôn và tình trạng đi ngoài lỏng có thể xảy ra khi ăn nhiều. Uống 1 muỗng cà phê mỗi ngày, tăng dần lên 2 muỗng canh mỗi ngày trong 1-2 tuần.
DẦU DỪA SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG ĂN UỐNG?
Sử dụng để nấu ăn
Dầu dừa rất lý tưởng để nấu ăn vì gần 90% axit béo của nó là bão hòa, làm cho nó cực kỳ ổn định ở nhiệt độ cao. Nó cũng có điểm bay hơi cao 350 ° F (175 ° C). Dầu dừa ở dạng bán rắn ở nhiệt độ phòng và nóng chảy ở 76 ° F (24 ° C). Vì vậy, hãy bảo quản nó trong tủ, thay vì tủ lạnh, để giữ cho nó được nguyên bản. T
Trong những tháng lạnh hơn, nó có thể trở nên rất rắn và khó lấy ra khỏi lọ. Điều này có thể được khắc phục bằng cách đánh bông bằng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố.
Dưới đây là một số cách nấu ăn bằng dầu dừa:
- Xào: Sử dụng 1-2 muỗng canh dầu này để nấu rau, trứng , thịt hoặc cá.
- Bỏng ngô: Rưới dầu dừa tan chảy vào bắp rang bơ hoặc thử nó trong công thức làm bỏng ngô trên bếp.
- Nướng: Sử dụng nó để phủ lên gia cầm hoặc thịt trước khi chà xát với gia vị.
Sử dụng trong công thức nấu ăn
Dầu dừa có thể được thay thế cho dầu hoặc bơ theo tỷ lệ 1: 1 trong hầu hết các công thức nấu ăn. Nhớ để các nguyên liệu lạnh như trứng hoặc sữa đến nhiệt độ phòng trước khi trộn để hỗn hợp hòa quyện với nhau thay vì vón cục. Tốt nhất nên làm tan chảy nó và thêm vào sinh tố và protein lắc dần dần.
Dưới đây là một số công thức sử dụng dầu dừa:
- Xào bí ngòi, bí và hành tây.
- Cà ri Thái với gà dừa.
- Sinh tố Dâu tây và Dầu dừa .
Thêm vào cà phê hoặc trà
Một cách khác là pha dầu dừa với cà phê hoặc trà. Pha với một lượng nhỏ - khoảng một hoặc hai thìa cà phê. Dưới đây là một công thức pha trà nhanh với dầu dừa.
Trà cacao cho một người
- Chai trà túi lọc (thảo mộc hoặc thường).
- 1 thìa bột ca cao không đường.
- 1 thìa kem hoặc một nửa rưỡi.
- 1 thìa cà phê dầu dừa.
- Stevia hoặc chất làm ngọt khác, cho vừa với khẩu vị.
- Cách pha: Đổ nước sôi lên túi trà và để ngâm trong 2-3 phút. Bỏ túi trà ra, thêm các thành phần còn lại vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
LƯU Ý VỀ CÁCH TIÊU THỤ DẦU DỪA
Dầu dừa mang lại những lợi ích quý giá, nhưng có giới hạn về lượng bạn nên ăn. Trên thực tế, mỗi muỗng canh chứa 130 calo. Và mặc dù chất béo trung tính chuỗi trung bình có thể tăng nhẹ tỷ lệ trao đổi chất, nhưng ăn nhiều calo hơn mức cần thiết vẫn có thể dẫn đến tăng cân.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có hiệu quả nhất khi nó thay thế ít chất béo lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống, thay vì được thêm vào chất béo bạn đang tiêu thụ. Dùng khoảng 2 muỗng canh mỗi ngày là cách tốt nhất để có sức khỏe tối ưu.
*Dầu dừa là một nguồn bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần có giới hạn phù hợp về việc bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có trong mình kiến thức về việc bổ sung dầu dừa hợp lý.