TOP TÁC HẠI SAI LỆCH CỦA WHEY PROTEIN BỊ ĐỒN THỔI NHIỀU NHẤT !

Ngô Mai Khanh
Thứ Tư, 09/11/2022
Nội dung bài viết

Sữa Whey Protein là thực phẩm bổ sung được truyền tai nhau những tác hại “nhảm nhỉ” mà những người không có kiến thức về Whey Protein đồn thổi.

Mặc dù phòng trao tập tạ và dùng whey protein hiện nay đang rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều người đặc biệt người lớn vẫn có cái nhìn Whey là 1 loại “thuốc” tăng cơ. Khiến nhiều ba mẹ đã ngăn cấm con em mình sử dụng Whey Protein vì cho rằng chúng rất có hại cho sức khỏe.

Trước khi vào tìm hiểu những quan niệm sai lầm về tác hại của Whey Protein thì hãy tham khảo bài viết Whey Protein là gì nhé.

Những thông tin sai lệch, những đồn thổi sai lầm về tác hại của Whey Protein.

Whey Protein là thuốc tăng cơ, dùng sẽ rất hại !

Đây chính là thông tin sai lệch nghiệm trọng nhất được mỗi người đồn tai nhau, khi thấy 1 người nào đó uống sữa Whey trong phòng tập thì liền phán rằng “thằng này” dùng thuốc. Nếu ai đang có suy nghĩ này thì nên tìm hiểu kỹ về Whey nhé.

Whey Protein là thực phẩm bổ sung được cả thế giời công nhận của chúng, Whey chỉ là thực phẩm bổ sung Protein chứ không phải thuốc tăng cơ hay kích cơ như lời đồn nhé.

Hãy suy nghĩ rằng Whey cũng như thực phẩm hàng ngày, khi chúng ta ăn thịt, cá, trứng…. để bổ sung Protein thì Whey cũng đáp ứng nhu cầu đó cho bạn.

Uống Whey Protein bị vô sinh

Điều khiến Whey Protein bị đồn là sử dụng sẻ bị vô sinh là họ đang nhầm lãn và nghĩ đây là thuốc tăng hocmon Steroid. Steroid là 1 thuốc đồng hóa hocmon mà nhiều vận động viên thường hay sử dụng. Tất nhiên nếu sử dụng không đúng sẻ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tuy nhiên đừng lo lắng vì Whey Protein không phải Steroid. Nếu chúng có tác hại như vậy thì mấy chục năm qua hàng triệu Gymer sẻ không ai sử dụng đâu nhé. Và cũng không hề có trường hợp nào vô sinh khi dùng Whey trên thế giới này hết.

Uống Whey Protein là hỏng gan và thận

Vấn đề này cũng là 1 sự e ngại cho người đang muốn sử dụng Whey Protein, khi lời đòn răng dùng Whey sẻ ảnh hưởng tới gan thận.

Không có nghiên cứu nào cho thấy rằng ăn nhiều Protein sẻ gay ảnh hưởng tới thận, Thận có một màng lọc để lọc chất cặn trong máu và thải chúng ta đường nước tiểu gọi là nền cầu thận. Và bản thân chúng là những loại protein không hòa tan. Màng lọc này có thể bị đường và photphat (2 thứ sinh ra khi bạn ăn nhiều đạm) làm hư hại (dính, tắc các lỗ lọc) dẫn đến suy thận, và những người bị bệnh thận khi dùng nhiều protein sẽ làm cho màng lọc yếu hơn.

Tuy nhiên những người có vấn đề như thận yếu khi dùng quá Protein sẻ gây ra tình trạng suy thận. Vì vậy những người bị thận yếu hay có vấn đề về thận thì nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Tương tự như với thận, gan cũng bị mọi người kêu là sẽ bị yếu đi khi dùng Whey protein. Thực tế cũng chẳng có nghiên cứu nào cho thấy việc bổ sung Protein lại làm cho chức năng gan bị suy yếu nếu nó đang khỏe mạnh.

Gan chỉ bị ảnh hưởng khi bạn bị các bệnh về gan như xơ gan mà thôi, lúc này chức năng gan đã suy yếu nên nếu xử lý thêm nhiều công việc nữa từ việc ăn protein thì nó mới làm cho gan yếu thêm bạn nha.

Dùng bột protein sẽ bị đau bụng, tiêu chảy

Nếu bạn đã đọc qua bài phân loại whey protein ở trên thì bạn hẳn đã biết Whey được phân làm 2 loại chính là Whey Concentrate và Whey Isolate.

Việc cơ thể bạn bị đau bụng khi sử dụng Whey Protein là hoàn toàn có thật, tuy nhiên nó xuất phát từ chính cơ thể bạn là chính chứ không phải đến từ Whey và nó cũng chỉ gặp phải khi bạn sử dụng Whey Concentrate.

Lý do là cơ thể của bạn không có đủ lượng Enzym Lactose cần thiết để tiêu hóa Lactose có trong Whey Concentrate (vì là một sản phẩm từ sữa nên Whey Concentrate cũng có Lactose) nên dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau bụng và nặng nhất là bị tiêu chảy.

Để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn loại bột Whey Isolate là xong vì bột đó đã được loại bỏ hoàn toàn Lactose nên sẽ không gây nên hiện tượng đau bụng khi sử dụng nữa hoặc bạn có thể dùng các loại protein thực vật để dùng cũng được. 

>> Bạn có thể tham khảo một số loại Whey Isolate:

https://hzprotein.vn/bpi-iso-hd

https://hzprotein.vn/ostrovit-whey-protein-isolate-700-gram

https://hzprotein.vn/rule1-isolate-protein-whey-protein-tinh-khiet-100-5-lbs

https://hzprotein.vn/kevin-levrone-gold-isolate-whey-protein-2-kg

Uống Whey bị nổi mụn

Trong các tác hại khi dùng whey protein thì đây có lẽ là tác hại "thật sự" bạn có thể gặp phải nhất khi dùng whey protein

Nguyên nhân đến từ việc khi nạp 1 lượng lớn protein thì cơ thể sẽ gia tăng IGF-1 (một loại hormone tăng trưởng tự nhiên trong cơ thể) để giúp tăng cường xây dựng cơ bắp.

Về mặt cơ bắp thì đây là một lợi ích nhưng về mặt làm đẹp thì với những bạn có lịch sử dễ bị nổi mụn thì nó sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn hơn do cơ thể sẽ tiết ra nhiều bả nhờn hơn, làm bít lỗ chân lông gây nên mụn nhiều hơn.

Do đây là vấn đề cơ địa cho nên không phải ai cũng mắc phải và cách khắc phục khả thi nhất có lẽ là cần chăm sóc da mặt thật kĩ và thử thay đổi các loại whey khác để tìm ra loại bột protein phù hợp với cơ địa của mình và nên tránh sử dụng Whey Concentrate nhé!

Uống Whey sẽ làm bạn bị ung thư

Nếu như bạn đã đọc GF-1 là gì ở phần whey có làm bạn bị nổi mụn hay không thì bạn có thể thấy là nó có sự liên quan đến IGF-1 và IGF-1 thì lại có liên quan đến ung thư.

Nhưng liệu Whey có phải là vấn đề trực tiếp liên quan đến chuyện bạn bị ung thư hay không vẫn là chủ đề chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Whey là sản phẩm từ sữa, sữa thì có nhiều IGF-1, nhưng bạn cần biết là Whey đã được lọc bỏ đi gần như là hoàn toàn IGF-1 (Whey Isolate là ít nhất) nên whey an toàn hơn sữa rất nhiều.

Trong một số trường hợp khi bạn bị ung thư thì Whey protein còn mang lợi ích là giúp chống mất cân và giảm nguy cơ gia tăng khối u.

Dù sao thì nếu bạn sử dụng Whey Protein ở liều lượng, khuyến cáo thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra đâu và đừng nghĩ chỉ dùng whey mới làm bạn bị ung thư, còn rất nhiều thói quen khác gây nên vấn đề này mà bạn lại không có sự quan tâm đúng mức đấy thôi.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn