TOP THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG GAN HIỆU QUẢ

Ngô Mai Khanh
Thứ Sáu, 04/11/2022

Gan nhận nhiệm vụ lưu trữ và đào thải độc tố, vì thế chức năng gan rất dễ bị suy giảm nếu chúng ta không chăm sóc bộ phận này hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy gan của mình đang có vấn đề hoặc muốn bảo vệ gan từ sớm, hãy bổ sung thêm những loại thực phẩm tốt cho gan này vào thực đơn nhé!

Top loại thực phẩm tốt cho gan

1. Cà phê

10 nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 2 - Nhịp sống  kinh tế Việt Nam & Thế giới

Uống cà phê làm giảm ảnh hưởng của các chất độc tố tích tụ trong gan. Kể cả khi gan của bạn đã hoạt động yếu đi thì cà phê vẫn phát huy tác dụng. Loại thức uống này giúp giảm nguy cơ xơ gan và các chứng viên gan do có thể giảm thiểu sự tích tụ chất béo và collagen trong bộ phận này. Cà phê cũng làm tăng nồng độ glutathione chống oxy hóa. Chất này được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại, gây tổn thương cho tế bào. Một ly cà phê buổi sáng rất thích hợp để lấy lại sự tỉnh táo và tăng cường thải độc gan.

2. Bông cải xanh

Để phòng chống ung thư gan, hãy ăn bông cải xanh 3 lần mỗi tuần

Rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh rất tốt cho sự phát triển của tế bào gan. Bông cải xanh có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi tác động của rượu bia và làm hạ mỡ trong gan. Tuy nhiên nếu bạn cố tình lạm dụng đồ uống có cồn và ăn nhiều thức ăn có chất béo xấu thì bông cải xanh cũng chẳng thể giúp gì cho lá gan của bạn. Vì thế hãy duy trì lối sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn.

3. Trà

Lá trà Phúc Long - Phúc Long Coffee & Tea

Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa rất tốt, có thể cải thiện mức men gan, chống lại sức ép của quá trình oxy hóa và giảm hàm lượng mỡ tích trong gan. Chiết xuất trà xanh có thể giảm ảnh hưởng của bữa ăn giàu chất béo đến gan, làm giảm nhẹ các triệu chứng gan nhiễm mỡ và góp phần làm sạch độc tố tích tụ trong gan.

4. Trái cây họ cam, chanh, quýt, bưởi

Trái cây họ cam quýt - citrus fruits là gì? Các loại quả họ cam quýt

Họ các loại quả có tép chứa hai chất Naringenin và Naringin có thể bảo vệ tế bào gan khỏi thương tổn do các tác động từ độc tố. Chúng hỗ trợ giảm viêm, tăng miễn dịch tế bào và ngặn chặn các mô liên kết phát triên dẫn đến bệnh xơ gan. Hơn nữa chất Naringenin làm tăng nồng độ enym phân hủy chất béo trong gan, giúp giảm lượng lipid tích tụ trong bộ phận này. Chất này còn kích thích qua trình chuyển hóa cồn diễn ra nhanh hơn và ngăn ngừa viêm nhiễm. Các loại trái cây họ cam còn là nguồn vitamin C rất dồi dào.

5. Nước lọc

Tác dụng phụ nguy hiểm của việc uống quá nhiều nước

Chúng ta phải uống đủ nước mỗi ngày để phục vụ quá trình Hydrat hóa trong cơ thể. Nước cũng là yếu tố quan trọng để đào thải độc tố trong gan thông qua đường bài tiết. Nước giúp gan vận chuyển các chất cặn bã qua các hệ thống tế bào và đẩy chúng ra khỏi cơ thể của bạn. Nước lọc tốt hơn tất cả những loại nước có ga, nước ngọt khác vì nó không có calo, giữ cân nặng ổn định, từ đó không gây áp lực đến gan của chúng ta.

6. Các loại cá béo

Lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của các loại "cá béo"

Cá hồi, cá thu, cá ngừ,… Là thực phẩm tốt cho gan. Chúng giàu axit béo omega-3 có công dụng chống viêm, ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa  trong gan và cân bằng lượng enzym tiết ra trong bộ phận này luôn ổn định. Nếu không thể ăn cá đều đặn 2 – 3 lần mỗi tuần thì bạn có thể sử dụng bổ sung các loại viên uống dầu cá tốt cho sức khỏe.

7. Các loại thực phẩm có tính chống viêm

Một số loại thực phẩm tự nhiên có thể hỗ trợ chức năng gan tối ưu nhờ vào khả năng chống viêm. Khi gan bị viêm nhiễm các chất cặn bã như mỡ thừa, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ xảy ra, lâu dần chuyển thành xơ gan, tạo thành sẹo và ngăn cản sự tái tạo của tế bào gan. Vì thế bạn cần thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm chống viêm cho gan. Thực phẩm có đặc tính đẩy lùi viêm nhiễm tự nhiên bao gồm rau xanh, đậu, ngũ cốc và nấm. Những loại thực vật này trải qua quá trình quang hợp nên sự trữ rất nhiều nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào. Chúng chứa mạng lưới chất oxy hóa thực vật dày đặc nên có tính kháng viêm cao, bảo vệ tế bào gan khỏe mạnh.

8. Hạnh nhân

9+ Lợi ích sức khoẻ của Hạnh nhân sẽ làm bạn ngạc nhiên

Hạt hạnh nhân cung cấp một lượng lớn vitamin E. Đây là loại vitamin được sử dụng trong phác đồ điều trị chứng gan nhiễm mỡ rất phổ biến, có thể làm suy giảm chức năng gan nhanh chóng. Hạnh nhân cũng chứa một lượng axit béo Omega-3 tốt cho tim mạch. Bạn có thể ăn hạnh nhân rang chín hoặc chế biến cùng các món salad, sữa chua để ăn vào bữa phụ.

9. Quả việt quất

10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả việt quất | Vinmec

Quả việt quất tươi có các chất dinh dưỡng được thuộc nhóm Polyphenol. Chất này có tác dụng kiểm chế tác động của rượu bia đến gan. Đồng thời chúng cũng giúp giảm thiểu lượng mỡ trong gan, từ đó ngăn chặn béo phì và chứng bệnh mỡ máu cao (cholesterol cao). Ngoài quả việt quất thì các loại thực phẩm như sô cô la đen, quả oliu, dầu oliu và mận cũng rất giàu Polyphenol.

10. Ostrovit Milk Thistle

Ưu điểm vượt trội :

OstroVit Milk Thistle VEGE là một sản phẩm bổ sung chiết xuất hạt cây kế sữa.

Vỏ viên nang làm từ HPMC (hydroxypropyl methylcellulose) không chứa bất kỳ chất nào có nguồn gốc động vật, vì vậy bổ sung được cho nhiều đối tượng.

OstroVit 100% VEGE CAPSULES chất lượng và đáp ứng sự mong đợi của khách hàng, đặc biệt là người ăn chay và thuần chay.

  • 100% Viên nang thuần chay
  • Sản phẩm dùng được cho người ăn chay

Công dụng:

  • Hỗ trợ chức năng gan
  • Có thể có tác dụng có lợi trên niêm mạc dạ dày
  • Bảo vệ các tế bào gan
  • Chứa chất chống oxy hóa
  • Giúp hạ lipoprotein mật độ thấp hoặc LDL

 

Viết bình luận của bạn