TRIBULUS LÀ GÌ ? CÓ GIÚP TĂNG TESTOSTERONE ?

Admin
Thứ Bảy, 03/07/2021
Nội dung bài viết

Đối với những người tập gym để gia tăng khối lượng cơ bắp, thì một trong những yếu tố mà họ luôn mong muốn đạt được chính là việc sở hữu nồng độ hormone testosterone dồi dào.

Tuy nhiên, để đạt được điều này thì chúng ta cần có một chế độ ăn uống cũng như tập luyện hợp lý. Hoặc sử dụng các chất bổ sung như tribulus terrestris. Vậy tribulus terrestris là gì và chúng có hiệu quả như quảng cáo hay không ?

 

Tribulus terrestris là gì ?


Tribulus terrestris là một loại cây nhỏ nhiều lá thuộc họ thực vật zygophyllaceae. Tribulus là một dược thảo chứa nhiều Testosterone được trồng ở khu vực khí hậu nhiệt đới và ôn đới tại Mỹ, Mexico, Đông Âu, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài cái tên tribulus terrestris, loại thực thực vật này còn được biết đến với những tên gọi khác như: puncture vine, bindii, gokshura, caltrop và goat head weed.

Tribulus terrestris là gì ? Lợi ích và cách sử dụng


Tribulus terrestris mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới, bao gồm các vùng của châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông. Chúng phát triển tốt ở vùng khí hậu khô, và phát triển mạnh ở những nơi mà các loại cây khác không thể sống được.

Tribulus terrestris có kích thước nhỏ, có hoa và chúng tạo ra một loại quả gồm có 5 phần gai nhọn. Loại quả này được cho là giống đầu của một con dê (goat’s head / goathead) với cặp sừng đủ sắc nhọn để gây thương tích cho đôi chân trần.

Cả rễ và quả của cây tribulus terrestris đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc và hệ thống y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ. Theo truyền thống...

Tribulus terrestris đã được sử dụng như một loại thảo mộc để thúc đẩy sức mạnh, sức khỏe, khả năng tình dục của nam giới, tăng cường ham muốn, giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh và giảm sưng tấy.

Ngày nay, tribulus terrestris được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung để cải thiện sức khỏe, cũng như trong các chất bổ sung được tuyên bố là có tác dụng làm tăng nồng độ testosterone.

Khi nói đến thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống, tribulus terrestris có lẽ là loại thảo dược bổ sung đầu tiên được tiếp thị rộng rãi dưới dạng một chất tăng cường testosterone (testosterone booster).

Các dạng Tribulus Terrestris

  • Viên dạng bột

  • Viên dạng nang

  • Viên dạng lỏng

Các loại thực phẩm bổ sung tribulus terrestris mà mọi người thường sử dụng là dạng tribulus terrestris extract. Vậy tribulus terrestris extract là gì? Tribulus terrestris extract là các sản phẩm chiết xuất từ cây tribulus terrestris (bạch tật lê).
Tribulus terrestris extract có thể được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó, 3 dạng phổ biến nhất là dạng bột, dạng viên nang và dạng lỏng. Tribulus terrestris là một loại thảo mộc rẻ tiền, dễ dàng được tìm thấy từ nguồn thực phẩm.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ bột tribulus terrestris sẽ mang lại cảm giác rất tồi tệ. Vì vậy, người ta đã sản xuất ra các sản phẩm bổ sung tribulus terrestris dưới dạng viên nang (viên con nhộng).

Tại sao mọi người sử dụng tribulus terrestris ?


Lý do phổ biến nhất khiến nhiều người bổ sung tribulus terrestris là do, chúng được tuyên bố rằng có khả năng làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Từ đó giúp gia tăng sức mạnh và phát triển cơ bắp tốt hơn.


Đồng thời nhận được các lợi ích tiềm năng đối với nhận thức và sự ham muốn. Ngoài những mục đích trên thì tribulus terrestris chưa thật sự được sử dụng nhiều cho các mục tiêu khác.

Bên cạnh đó, một số người cũng sử dụng tribulus terrestris vì lý do tăng cường khả năng tình dục và sinh sản. Tuy nhiên, chúng chỉ là các lý do phụ liên quan đến tuyên bố về testosterone.

 

Tribulus terrestris có hiệu quả không ?


Tribulus terrestris đã được nghiên cứu cho các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, do bằng chứng cho con người còn thiếu ở một số lĩnh vực, nên chúng ta sẽ xem xét tính hiệu quả của chúng trên cả nghiên cứu đối với người và động vật.
 

Tribulus terrestris có làm tăng testosterone ?


Tuyên bố phổ biến nhất liên quan đến tribulus terrestris, là việc chúng được cho rằng có thể làm gia tăng nồng độ testosterone sau khi sử dụng. Giả thuyết này xuất phát từ các nghiên cứu ban đầu, nơi người ta phát hiện ra rằng...

Tribulus terrestris làm tăng sự tiết ra một loại hormone được gọi là luteinizing hormone (LH). Chúng làm được điều này thông qua một hoạt chất chính của chúng (hoạt chất có trong tribulus terrestris) được gọi là protodioscin.

LH được biết đến với vai trò điều chỉnh khả năng sinh sản và giúp kích thích giải phóng testosterone (khi đến tinh hoàn). Bỏ lý thuyết qua một bên, cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi "Tribulus terrestris có làm tăng testosterone hay không?"...

Chỉ đơn giản là thử nghiệm (sử dụng) trên cơ thể người và xem điều gì sẽ xảy ra. Và theo nhiều nghiên cứu thì tribulus terrestris không làm tăng testosterone. Thậm chí chúng còn không thể làm tăng nồng độ LH.

Ở một khía cạnh khác, tribulus terrestris cũng có tác dụng gây ức chế không đáng kể đối với enzyme 5-alpha reductase, một loại enzyme làm giảm sự phân hủy hormone testosterone.

Vì vậy, trên lý thuyết tribulus terrestris có thể làm tăng testosterone bằng cách bảo quản chúng, thay vì tạo ra nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu.

Qua những thông tin trên, tribulus terrestris dường như là một chất tăng cường testosterone khá vô dụng. Vậy, điều này có đúng không? Câu trả lời là không hẳn. Bởi vì có một nghiên cứu cho thấy...

Tribulus terrestris làm tăng nồng độ testosterone ở những đối tượng nam giới bị thiếu hụt androgen một phần (partial androgen deficiency of aging males / PADAM). Điều này không có gì đáng kinh ngạc...

Bởi vì những đối tượng này có hàm lượng testosterone rất thấp. Trong một nghiên cứu khác của trường Cairo University (Ai Cập), các nhà khoa học xem xét đến các quần thể dân số không có tình trạng androgen lý tưởng (khả năng sinh sản).

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không nhận thấy sự gia tăng của nồng độ testosterone. Những điều này dường như khá mâu thuẫn. Bởi vì một loài thực vật cùng chi với tribulus terrestris là tribulus alatus...

Có bằng chứng trên động vật là có thể làm tăng nồng độ hormone testosterone. Vì vậy, có thể vẫn còn một số tiềm năng là tribulus terrestris có ảnh hưởng đến testosterone.


Tuy nhiên, thay vì là một chất bổ sung thể thao, thì chúng nên được xem là một loại thực phẩm bổ sung dành cho sức khỏe nam giới, giống như saw palmetto hoặc eurycoma longifolia.

 

Tribulus terrestris có tăng khả năng tình dục ?


Ngay cả khi bản thân tribulus terrestris không làm tăng testosterone, thì chúng vẫn có tiềm năng ảnh hưởng đến nhận thức bằng các phương tiện khác. Các nghiên cứu ở chuột đã chỉ ra rằng,...

Việc bổ sung tribulus giúp cải thiện hoạt động tình dục ở những chú chuột bị thiến, những chú chuột lười biếng trong vấn đề tình dục, và những chú chuột không có bất kỳ vấn đề nào trong việc sinh sản.

Nghiên cứu duy nhất trên cơ thể người về chủ đề này, xem sức khỏe tình dục giống như một phép đo phụ hơn là điểm chính của nghiên cứu. Mặc dù vậy, nghiên cứu cho thấy...

Ở những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, tribulus dường như làm cho họ hạnh phúc hơn trong đời sống tình dục. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân của điều này.

Bởi vì, có ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng, nguyên nhân là do các thụ thể androgen trong vùng dưới đồi (hypothalamus / một vùng não được biết đến là có liên quan đến ham muốn tình dục).

Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại cho thấy, nguyên nhân là do các đặc tính chống oxy hóa cụ thể của tribulus có thể liên quan mật thiết đến tình trạng rối loạn chức năng tình dục.

Mặc dù vậy, cả 2 giả thuyết này vẫn cần được bổ sung thêm. Trong các nghiên cứu trên cơ thể người, tribulus đã hai lần thất bại trong việc cải thiện chức năng cương dương ở những người đàn ông mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu tích cực duy nhất là nghiên cứu đã được đề cập bên trên trong phần testosterone. Trong nghiên cứu này, các đối tượng PADAM (partial androgen deficiency of aging males/ nam giới bị thiếu hụt androgen một phần)...

Đã cho thấy sự cải thiện tốt hơn ở các triệu chứng. Nói tóm lại, mặc dù bằng chứng trên người không phải là tốt nhất, thế nhưng dường như đối với các vấn đề tình dục có liên quan đến...

Não bộ và ham muốn thì tribulus thực sự có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về thể chất (vật lý) đối với vùng "dưới", thì tribulus terrestris có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

 

 

Tribulus terrestris là một chất chống oxy hóa ?


Theo một số giả thuyết đã đề cập bên trên, tribulus terrestris có liên quan đến chức năng tình dục, điều này là do tác dụng chống oxy hóa của chúng (hầu hết mọi người không nghĩ rằng thảo dược tăng cường testosterone là lành mạnh).

Vì vậy, chúng xứng đáng được xem xét nhiều hơn trên khía cạnh này. Tribulus terrestris đã được chứng minh là giúp bảo vệ gan, thận và tinh hoàn khi được cung cấp cùng với các độc tố gây tổn thương oxy hóa. Hiệu lực của tribulus là có.

Chúng hoạt động trong các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, tribulus không có các hiệu lực cũng như các cơ chế thực sự nổi bật để khiến chúng trở nên độc nhất hoặc tốt hơn các lựa chọn khác trong việc bảo vệ chống oxy hóa.

Nói tóm lại, mặc dù không quá mạnh, tuy nhiên tribulus terrestris dường như có một số tác dụng bảo vệ trong cơ thể. Các tác dụng này có thể liên quan đến các hoạt động chống oxy hóa.

 

Tribulus terrestris và sức khỏe nam giới


Theo nghiên cứu của trường Jaypee University of Information Technology (Ấn Độ), dường như có một loại protein trong tribulus terrestris có đặc tính  antilithiatic (giúp giảm sự hình thành sỏi thận)...

Và bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gia tăng oxalate. Khi thử nghiệm trên chuột, nghiên cứu cho thấy, tribulus có thể làm giảm sự hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó, tribulus terrestris cũng có thể...

Có tác dụng lợi tiểu và co bóp trên cơ trơn. Điều này được cho là một lý do khác khiến chúng được khuyên dùng trong y học cổ truyền để đào thải sỏi thận. Ngoài ra, một nghiên cứu trên người của...

Trường Nil Ratan Sircar Medical College (Ấn Độ) còn cho thấy, tribulus terrestris có thể giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt (BPN / benign prostatic hyperplasia).

Nói tóm lại, mặc dù bằng chứng khá sơ sài, tuy nhiên chúng ta có thể kết luận rằng tribulus terrestris có thể hỗ trợ sức khỏe nam giới, ngoài việc tương tác với khả năng tình dục.

 

Tác dụng phụ của tribulus terrestris


Trong thời điểm hiện tại, không có nghiên cứu nào trên người cho thấy có tác dụng phụ xảy ra với tribulus terrestris. Các ảnh hưởng của chúng không thường xuyên xảy ra, hoặc thậm chí chỉ trơ như giả dược (placebo).

Cũng giống như các chủ đề khác, các nghiên cứu về tác dụng phụ của tribulus vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Theo một nghiên cứu của trường Istanbul University (Thổ Nhĩ Kỳ), dường như nhiều bộ phận của loại cây này có thể...

Gây hại cho các tế bào khi được kiểm tra trong ống nghiệm (có thể liên quan đến các hoạt động estrogenic). Trong đó, có vẻ như một số bộ phận của cây có tính estrogenic trong khi những phần khác là anti-estrogenic.

Nói tóm lại, các nghiên cứu về tác dụng phụ của tribulus terrestris đang ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, chúng dường như không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào trong các nghiên cứu được thực hiện trên con người.

 

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn