L-CARNITINE VÀ VAI TRÒ TRONG CUỘC CHIẾN ĐỐT MỠ GIẢM CÂN

Ngô Mai Khanh
Thứ Tư, 02/11/2022
Nội dung bài viết

Khi chúng ta tập thể hình, nó không chỉ là nỗ lực thể chất bên ngoài, mà chúng ta cần hiểu thêm về quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể. Giống như một người muốn giảm cân giảm mỡ cũng vậy. Không phải bạn tập và nhịn ăn một cách sai lầm là chúng ta đã thành công. Hàng nghìn các phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong cơ thể của chúng ta đặc biệt là cách đốt cháy các chất béo tích tụ để giải phóng năng lượng để thực hiện trong các buổi tập luyện. Năng lượng của chúng ta hoạt động phụ thuộc phần lớn cơ thể chúng ta đang hoạt động như thế nào để đốt chất béo và tạo thành năng lượng.

L-carnitine là “người vận chuyển” chất béo, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất béo, tạo năng lượng cho cơ thể. L-carnitine được chỉ định cho các bệnh nhân chạy thận, cơ thể bị thiếu L-carnitine hoặc sử dụng trong chế độ ăn chay nghiêm ngặt như một loại thực phẩm chức năng. Hôm nay chúng ta nên tìm hiểu sâu về nó.

L-carnitine là gì ?

L-Carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể. Nó còn được gọi là vitamin BT.

L-Carnitine giúp vận chuyển các acid béo vào trong nhà máy năng lượng của tế bào.Chỉ tại nơi đây, các acid béo mới được chuyển hóa và tạo ra năng lượng giúp cho cơ thể hoạt động. L-Carnitine rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho nhiều cơ quan trong cơ thể như cơ, tim, gan và các tế bào miễn dịch. Nếu không có L-Carnitine, các acid béo không thể đến được nơi sản xuất năng lượng, khi đó, cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng, còn chất béo thì trở nên thừa và tích tụ lại.

L-carnitine có từ đâu?

Một phần L-Carnitine có sẵn trong thức ăn của chúng ta. Các loại thịt đỏ (thí dụ: thịt cừu, thịt nai và thịt bò) đặc biệt chứa nhiều L-Carnitine. Cá, thịt gia cầm, sữa và sữa mẹ chứa một lượng ít hơn, trong khi các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa rất ít L-Carnitine. Trung bình mỗi ngày chúng ta cần tiêu thụ khoảng 100-300 mg L-Carnitine từ thức ăn. Ngoài ra hiện trên thị trường dinh dưỡng thể hình hiện nay có bán rất nhiều sản phẩm chuyên bổ sung L-Carnitine

>> Link sản phẩm: 

 1. L-carnitine hiện diện ở đâu trong cơ thể chúng ta?

  • L-Carnitine hiện diện tự nhiên trong cơ thể, với tổng cộng khoảng 20-25 gram. Các cơ quan và tế bào đòi hỏi năng lượng cao như não bộ, dây thần kinh, tim, cơ, tế bào miễn dịch, tinh dịch chứa lượng L-Carnitine cao nhất và các cơ quan này không thể thực hiện tốt chức năng của chúng nếu không được cung cấp đầy đủ L-Carnitine.
  • Cơ thể chúng ta chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ L-Carnitine, nếu có đầy đủ các tiền chất (gồm hai loại acid amin thiết yếu là lysine và methionine và các đồng tố là vitamins C, B3, B6 và chất sắt). Việc cung cấp không đầy đủ bất kỳ một thành phần nào trong các chất dinh dưỡng này sẽ hạn chế khả năng tạo ra L-Carnitine cho cơ thể.
 2. L-carnitine tại sao nó giúp giảm mỡ giảm cân?

  • Về lý thuyết, việc sử dụng L-carnitine như là một thực phẩm bổ sung giúp giảm cân hợp lí.
  • Bởi vì L-carnitine vận chuyển nhiều acid béo vào các tế bào nhằm mục đích đốt cháy thành năng lượng, cho nên bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ làm tăng khả năng đốt cháy mỡ và giúp giảm cân.
  •  Tuy nhiên, cơ thể con người vô cùng phức tạp. Trong một nghiên cứu, 38 phụ nữ được chia thành hai nhóm. Một nhóm dùng thực phẩm bổ sung L-carnitine, trong khi nhóm kia thì không. Cả hai nhóm thực hiện bốn phiên tập thể dục mỗi tuần trong 2 tháng.
  • Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt nào trong việc giảm cân của hai nhóm, mặc dù năm người tham gia uống L-carnitine đã bị buồn nôn hoặc tiêu chảy.
  • Một nghiên cứu ở người theo dõi tác dụng của L-carnitine về lượng chất béo mà những người tham gia đốt cháy trong 90 phút đạp xe tại chỗ thì phát hiện:trong bốn tuần dùng thực phẩm bổ sung đã không giúp tăng số lượng chất béo ở người tham gia đốt cháy năng lượng.
  •  Tuy nhiên, một phân tích trong chín cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia đã giảm được trung bình 2,9 lbs (1.3 kg) trọng lượng khi họ dùng L-carnitine. Hầu hết các nghiên cứu đều thực hiện ở trên cá nhân béo phì hoặc người cao tuổi.
 3. Một số công dụng khác của L-carnitine.

  • L-carnitine có thể có lợi cho chức năng não.
  •  Một số nghiên cứu trên động vật đối với các hình thức acetyl, Acetyl-L-carnitine (ALCAR), đã cho thấy nó có thể giúp ngăn chặn chứng suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi già và cải thiện các dấu hiệu của việc học.
  • Trong nghiên cứu trên con người, việc dùng acetyl-L-carnitine hàng ngày giúp đảo ngược sự suy giảm chức năng não liên quan đến cácbệnh Alzheimer và các bệnh não khác.
  • Nó cũng được phát hiện là có lợi ích tương tự cho các chức năng não nói chung ở những người cao tuổi không bị bệnh Alzheimer hoặc các tình trạng khác liên quan đến não.
  •  Trong trường hợp cụ thể, thậm chí nó có thể giúp bảo vệ bộ não của bạn khỏi bị hư hại ở mức tế bào. Trong một nghiên cứu, những người nghiện rượu dùng 2 gram acetyl-L-carnitine mỗi ngày trong vòng 90 ngày thì đã thấy sự cải thiện đáng kể trên tất cả các biện pháp đo lường chức năng não.
 4. Liều dùng hợp lý.

  •  Liều dùng an toàn của L-carnitine qua đường uống đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học:
  •  Đối với người trưởng thành bị thiếu L-carnitine: 990mg/ngày, chia làm 2 – 3 liều, dùng dạng viên hoặc dung dịch uống.
  • Đối với người phải dùng thuốc chống động kinh acid valproic (Depacon, Depakene, Depakote, VPA) bị thiếu L-carnitine hoặc muốn dùng L-carnitine để giảm tác động của thuốc: 50 – 100mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 liều, dùng tối đa 3gr/ngày.
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn