SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PROTEIN THỰC VẬT & PROTEIN ĐỘNG VẬT

Ngô Mai Khanh
Thứ Tư, 23/03/2022
Nội dung bài viết

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Nó giúp xây dựng, sửa chữa và duy trì các cấu trúc của cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật đều có thể cung cấp protein, nhưng có một số điểm khác biệt.

 

Protein thực vật và protein động vật, cái nào tốt hơn? - SÁCH THỂ HÌNH

 

TÌM HIỂU CƠ BẢN VỀ CHẤT ĐẠM TRONG CƠ THỂ

Khoảng 20% cơ thể con người được tạo thành từ Protein hay còn gọi là đạm.

Vì chức năng của cơ thể không thể dự trữ đạm, nên điều quan trọng là bạn phải bổ sung chúng từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Đồng thời chất đạm có vai trò tạo ra các enzyme thúc đẩy những phản ứng hoá học và giúp cho tế bào hồng cầu hemoglobin đưa oxy đi khắp các bộ phận trong cơ thể.

Có 2 nguồn Protein chính bạn có thể bổ sung:

- Đạm thực vật: Thường được thấy trong các loại hạt, đậu, thực phẩm nguyên chất và rau củ quả chứa nhiều đạm từ thực vật hay còn được gọi là sản phẩm thiên nhiên.

- Đạm động vật: Dễ dàng tìm thấy trong các loại hải sản, thịt, gia cầm, trứng, sữa...

Hàm lượng Protein được khuyến nghị nên bổ sung tối thiểu trong một ngày của một người bình thường là:

- 56 gram mỗi ngày cho người đàn ông trung bình ít vận động

- 46 gram mỗi ngày cho phụ nữ trung bình ít vận động

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PROTEIN THỰC VẬT & ĐỘNG VẬT?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa protein thực vật và động vật liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng.

Những gì bạn thực sự cần từ protein là các axit amin. Bạn cần 20 cái khác nhau. Cơ thể bạn tạo ra một số trong số chúng, nhưng bạn phải nhận được chín từ chế độ ăn uống của mình. Đây được gọi là các axit amin thiết yếu.

Protein hoàn chỉnh cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu. Các nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh bao gồm: 

 

 nhiều loại trứng khác nhau

 các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, sữa và váng sữa

 thịt đỏ từ bò, bò rừng và hươu

 gia cầm từ các nguồn như gà, gà tây và chim

 thịt từ các nguồn ít phổ biến hơn, bao gồm lợn đực, lợn rừng và ngựa

Hầu hết các protein thực vật không hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như quinoa và kiều mạch, là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh.

Điều quan trọng đối với những người ăn chay và ăn chay trường là kết hợp các nguồn protein của họ và đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số nguồn protein thực vật có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và sử dụng.

Sau đây là những ví dụ về thực phẩm giàu protein từ thực vật:

✓ đậu lăng

✓ quả hạch

✓ cây họ đậu

✓ một số loại trái cây, chẳng hạn như bơ

✓ đậu nành

✓ cây gai dầu

✓ lúa gạo

✓ đậu Hà Lan

✓ Nhiều loại hạt, ngũ cốc và rau quả khác cũng chứa lượng protein cao.

LỢI ÍCH CỦA PROTEIN THỰC VẬT VỚI PROTEIN ĐỘNG VẬT

Lợi ích của Protein thực vật

Loại protein bạn ăn có thể quan trọng hơn số lượng. Protein từ thực vật cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Những lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bao gồm:

Bảo vệ chống lại bệnh tim. Một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay có nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ tim thấp hơn 30% so với những người ăn thịt. Chế độ ăn dựa trên thực vật có hàm lượng chất béo bão hòa, sắt và hormone thấp hơn. 

Bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật làm giảm nguy cơ ung thư. Chất phytochemical là những chất được tìm thấy trong thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư . Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh. 


Bảo vệ chống đột quỵ. Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có thể giảm 10% nguy cơ bị đột quỵ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, ít ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung . 

Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật có mức độ bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người ăn protein động vật. Những người ăn kiêng dựa trên thực vật cũng ít bị thừa cân hơn. Nhưng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vẫn tăng ngay cả ở những người có cùng cân nặng. 

Lợi ích của Protein động vật

Protein động vật cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Những người ăn các nguồn protein động vật ít chất béo như thịt gia cầm và cá thay vì thịt đỏ có: 

✓ Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới việc tiểu đường, ung thư, tuyến tụy

✓ Kiểm soát cân nặng tốt hơn

✓ Thường hay xuất hiện trong các sản phẩm Whey Protein giúp phát triển cơ bắp

✓ Quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, gia tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ

✓ Đảm bảo hoạt động bình thường trên cơ thể


Rủi ro về Protein động vật: Một nghiên cứu trên 100.000 người đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ chưa qua chế biến và chế biến có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn. Ăn thêm một khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng 13% nguy cơ tử vong. Ăn thêm một khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong lên 20%. 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG 

Thực phẩm có chứa protein động vật có xu hướng có nhiều chất dinh dưỡng mà thường thiếu trong thực phẩm thực vật 

Bao gồm các:

✓ Vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Nhiều người tránh thức ăn động vật bị thiếu.

✓ Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong cá nhiều dầu, trứng và sữa. Một số loại thực vật có chứa nó, nhưng loại có trong thức ăn động vật sẽ được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn.

✓ DHA: Axit docosahexaenoic (DHA) là một chất béo omega-3 thiết yếu được tìm thấy trong các loại cá béo. Nó rất quan trọng đối với sức khỏe của não và khó lấy từ các nguồn thực vật.

✓ Heme-iron: Heme-iron chủ yếu được tìm thấy trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Nó được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn nhiều so với sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật.

✓ Kẽm: Kẽm chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Nó cũng dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn từ các nguồn protein động vật.

Tất nhiên, cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật mà thực phẩm động vật thiếu . Do đó, ăn một lượng cân bằng cả hai là cách tốt nhất để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

PROTEIN THỰC VẬT VÀ ĐỘNG VẬT: CÁI NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE?

Thực phẩm từ thực vật chứa chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi lựa chọn giữa các nguồn protein thực vật và động vật, điều quan trọng là phải tính đến các chất dinh dưỡng khác mà thực phẩm cung cấp.

Thực phẩm giàu protein có thể có cấu trúc dinh dưỡng khác nhau. Một số nguồn protein động vật nhất định có thể chứa hàm lượng sắt heme và vitamin B-12 cao, trong khi một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật lại thiếu những chất dinh dưỡng này.

Mặt khác, các chất dinh dưỡng dành riêng cho thực vật, được gọi là dinh dưỡng thực vật và một số chất chống oxy hóa không có trong các nguồn protein động vật.

Các sản phẩm động vật có chứa chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao hơn so với các nguồn protein thực vật. Một người có thể muốn tránh các sản phẩm động vật vì những lý do này.

Chất xơ là một yếu tố quan trọng khác. Chỉ thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới chứa chất xơ, giúp giữ cân bằng hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều protein thực vật hơn cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của một người.

Kết quả cũng chỉ ra rằng ăn nhiều protein thực vật hơn có thể giúp giảm nguy cơ này và những nguy cơ khác.

Nói chung, cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của một người là ăn nhiều loại thực phẩm và giữ một lối sống khỏe mạnh.

PROTEIN THỰC VẬT VÀ ĐỘNG VẬT: CÁI NÀO TỐT CHO VIỆC PHÁT TRIỂN CƠ BẮP?

 

Tất nhiên, vận động viên hoặc những người tập luyện thể dụng đa số sẽ chọn Protein động vật hay còn được đề cập tới ở đây là Whey Protein. Để giúp tăng khối lượng cơ bắp, tăng cường sự phục hồi của cơ bắp từ nguồn Protein chất lượng cao. 

Whey Protein chủ yếu được lấy hoàn toàn từ đạm động vật và có lợi ích đặc biệt là sửa chữa và xây dựng cơ bắp trong 1 chế độ tập luyện nhất định. Bởi vì Whey Protein đã được phân hủy và có khả năng hấp thụ vào cơ bắp nhanh hơn và tốt hơn cho nên nếu để tập trung vào việc xây dựng cơ bắp thì nên chọn đạm từ động vật.

 

KẾT LUẬN:

Đối với nhiều người, sự lựa chọn giữa protein động vật và thực vật liên quan đến một loạt các cân nhắc.

Nếu muốn cải thiện mức độ về hiệu suất tập luyện, sức khỏe và kích thước của cơ bắp một cách tối ưu nhất thì bạn nên lựa chọn Protein động vật vì đó là con đường nhanh nhất.

Nếu bạn muốn cải thiện về mặt sức khỏe lâu dài và không quan tâm quá nhiều tới cơ bắp và đang muốn trải nghiệm lợi ích mà chế độ ăn chay và ăn thuần chay mang lại thì bạn nên sử dụng Protein thực vật nhưng nhớ bổ sung các chất dinh dưỡng đã kể ở phần " Mối quan tâm đặc biệt về chế độ ăn kiêng giàu đạm thực vật" 

 

Còn nếu bạn muốn cả hai, thì đơn giản chỉ cần cân bằng 2 nguồn Protein thực vật và Protein động vật đi kèm với 1 chế độ ăn uống và tập luyện để có được 1 sức khỏe toàn diện. 

 

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn