SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ZINC PICOLINATE VÀ KẼM ZINC KHÁC !

Ngô Mai Khanh
Thứ Ba, 16/05/2023
Nội dung bài viết

Zinc Picolinate là gì và có tác dụng như thế nào?” chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc về dạng muối Kẽm xuất hiện trong nhiều viên uống Kẽm hiện nay.

Hãy đọc bài viết này để cùng giải đáp Kẽm Picolinate là gì nhé! 

ZINC PICOLINATE LÀ GÌ? 

Theo thông tin đăng trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ của Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe tâm thần Florey, Đại học Melbourne, Úc, kẽm là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể nó đóng góp vào chức năng của hơn 300 enzym và hơn 2000 protein. 

Nó giúp tối ưu các chức năng của tế bào, ngăn ngừa các bệnh về da, phân chia tế bào, tổng hợp DNA, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tăng cường miễn dịch và nhận thức.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thu kẽm rất thấp, để cải thiện hấp thu vào cơ thể, kẽm zinc cần gắn với một chất khác. Quá trình kết hợp này gọi là quá trình "chelated" kẽm.

Chelated kẽm là việc sử dụng phân tử hữu cơ như acid amin hoặc axit hữu cơ được nạp điện tích để chúng có thể hút kẽm. 

Việc này làm tăng độ đậm đặc của kẽm trong phân tử. Hỗn hợp này được gọi là muối kẽm hay còn gọi là kẽm hữu cơ.

Giống như Zinc Bisglycinate, Zinc Picolinate là một dạng muối kẽm hữu cơ khi kẽm liên kết với axit picolinic, được tạo ra tự nhiên trong cơ thể từ axit amin L-Tryptophan. 

Vì thế tăng khả năng hấp thụ so với các dạng Kẽm khác như Zinc Citrate hay Zinc Gluconate khi Kẽm Picolinate hấp thụ vào cơ thể dưới dạng axit amin. 

Điều này giúp Kẽm Picolinate, hay Zinc Picolinate với công thức hóa học C12H8N2O4Zn có một số ưu điểm sau:

✓ Tốc độ hấp thụ nhanh hơn
✓ Được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn

ƯU ĐIỂM CỦA ZINC PICOLINATE SO VỚI CÁC DẠNG KẼM ZINC KHÁC

Ở phần trên chúng ta cũng đã biết khái niệm Zinc Picolinate là gì cũng như ưu điểm về tốc độ cũng như khả năng hấp thụ của Zinc Picolinate. 

Vậy cụ thể tác dụng của Zinc Picolinate vượt trội hơn như thế nào? Ngoài ra Zinc Picolinate còn có ưu điểm gì khác? Hãy cùng Gymstore tìm hiểu nhé!

 

zinc-picolinate-la-gi-gymstore-2

Zinc Picolinate có khả năng hấp thụ dễ hơn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agents Actions cho thấy Kẽm Picolinate có khả năng hấp thụ tốt hơn ở các đối tượng thử nghiệm so với Kẽm Citrate hoặc Kẽm Gluconat. 

Trên thực tế, sau khoảng thời gian bốn tuần, nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể nồng độ kẽm trong máu ở nhóm được bổ sung Kẽm Picolinate, so với nhóm đối tượng được chỉ định Kẽm Citrate, Kẽm Gluconate hoặc bổ sung giả dược.

Zinc Picolinate có tốc độ hấp thụ nhanh

Như ở trên đã chia sẻ, Kẽm Zinc là một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe nhưng khó được cơ thể hấp thu, Zinc Picolinate là một dạng muối kẽm hữu cơ khi kẽm liên kết với axit picolinic, được tạo ra từ quá trình chelated kẽm.

Chelated kẽm là việc sử dụng phân tử hữu cơ như acid amin hoặc axit hữu cơ được nạp điện tích để chúng có thể hút kẽm. 

Việc này làm tăng độ đậm đặc của kẽm trong phân tử. Từ đó giúp muối kẽm có tốc độ hấp thụ nhanh hơn. 

SO SÁNH ZINC PICOLINATE VÀ CÁC DẠNG KẼM ZINC KHÁC

Kẽm Picolinate là một dạng kẽm axit mà cơ thể con người bạn có thể dễ dàng hấp thụ hơn các dạng kẽm khác. 

Sự hấp thụ kẽm trong cơ thể là một quá trình phức tạp nhiều giai đoạn, từ lúc kẽm đi qua màng ruột, vào máu và được vận chuyển đến các tế bào. Kẽm rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và các chức năng cơ thể nói chung. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agents Actions cho thấy Kẽm Picolinate có khả năng hấp thụ tốt hơn ở các đối tượng thử nghiệm so với Kẽm Citrate hoặc Kẽm Gluconat. 

Dựa trên các phép đo nồng độ kẽm trong tóc, nước tiểu, hồng cầu và huyết thanh cả trước và sau đó, kẽm picolinate là dạng duy nhất làm tăng nồng độ kẽm, ít nhất là trong tóc, nước tiểu và hồng cầu. 

Nồng độ kẽm trong huyết thanh tăng không đáng kể khi bổ sung kẽm gluconat, kẽm citrate và giả dược.

So sánh Zinc Picolinate và Zinc Gluconate

Sự khác biệt chính giữa kẽm picolinate và kẽm gluconate là kẽm picolinate có nguồn gốc từ axit picolinic, trong khi kẽm gluconate có nguồn gốc từ axit gluconic.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy kẽm picolinate được cơ thể con người hấp thụ tốt so với các dạng muối kẽm khác như kẽm gluconate và kẽm citrate.

So sánh Zinc Picolinate và Zinc Glycinate 

So sánh với Zinc Glycinate, Zinc Picolinate được sử dụng nhiều hơn trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào rõ ràng so sánh Zinc Glycinate và Zinc Picolinate về khả năng hấp thụ hay độ hiệu quả.

 

zinc-picolinate-la-gi-gymstore-3

 

CÔNG DỤNG CỦA ZINC PICOLINATE VỚI SỨC KHỎE 

Kẽm Picolinate có một số tác dụng sau với sức khỏe và tập luyện:

Zinc Picolinate hỗ trợ xây dựng cơ bắp

Do chức năng của kẽm trong sản xuất hormone, Kẽm Zinc nói chung và Zinc Picolinate nói riêng cũng rất cần thiết để xây dựng khối lượng cơ bắp. 

Kẽm cũng rất quan trọng trong quá trình sửa chữa các mô sau khi tập thể dục. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng sự suy giảm cơ bắp ở người lớn tuổi có liên quan đến thiếu kẽm.

Tác dụng của Zinc Picolinate trong khả năng sinh sản

Có một mối tương quan chặt chẽ giữa khả năng sinh sản của nam giới và mức độ kẽm trong cơ thể. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới và đóng vai trò quyết định chất lượng tinh trùng và khả năng thụ tinh với trứng của tinh trùng.

Kẽm là khoáng chất không thể thiếu để duy trì lớp niêm mạc của cơ quan sinh sản và hoạt động như một chất cân bằng hormone. Nghiên cứu cho thấy kẽm có rất nhiều tiềm năng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sinh sản ở nam giới.

Tác dụng của Zinc Picolinate trong hỗ trợ giấc ngủ

Bằng chứng mới đã kết luận rằng kẽm cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh giấc ngủ. Vì thế, đảm bảo cơ thể có đủ kẽm có thể làm tăng chất lượng và số lượng giấc ngủ của bạn. 

Mức kẽm thấp có thể dẫn đến chứng mất ngủ, và việc bổ sung kẽm thường được khuyến khích như một phương pháp hỗ trợ chứng mất ngủ.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Khi xuất hiện vết thương hoặc tổn thương, cơ thể sẽ sản xuất tiểu cầu. Đây là những tế bào máu không màu tạo thành cục máu đông để ngăn chảy máu vết thương. Các bằng chứng khoa học cho thấy kẽm giúp tăng cường hoạt động của các tiểu cầu này.

Hơn nữa, kẽm có tác dụng không thể thiếu đối với sức khỏe làn da, nên việc bổ sung kẽm có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Lợi ích của Zinc Picolinate đối với hệ thống miễn dịch

Các đặc tính chống viêm của kẽm có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Kẽm đóng vai trò tối quan trọng để cơ thể phát triển tế bào lympho T (tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch).

Nồng độ kẽm trong máu thấp có liên quan đến việc khó sản xuất các tế bào bạch cầu tăng cường miễn dịch. Những người có lượng kẽm thấp dễ mắc viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác hơn người bình thường.

Zinc Picolinate hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng Kẽm dạng bổ sung có thể duy trì sức khỏe tim mạch khi giảm mức cholesterol LDL và triglyceride trong máu, thậm chí có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

VIÊN UỐNG OSTROVIT ZINC PICOLINATE BỔ SUNG KẼM HỖ TRỢ SỨC KHỎE NAM (200  VIÊN) | Lazada.vn

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của HZProtein xung quanh khái niệm Zinc Picolinate là gì, cũng như so sánh Kẽm Picolinate và các dạng Kẽm khác như Zinc Gluconate hay Zinc Glycinate. Hy vọng rằng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích! 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn