TÌM HIỂU VỀ MALTODEXTRIN
Ngô Mai Khanh
Thứ Tư,
02/11/2022
Nội dung bài viết
Maltodextrin là gì ?
Maltodextrin là một polysacarit được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Nó được sản xuất từ tinh bột bằng cách thủy phân một phần và thường được tìm thấy dưới dạng bột phun khô hút ẩm trắng. Maltodextrin dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose và có thể ngọt vừa phải hoặc gần như không có hương vị (tùy thuộc vào mức độ trùng hợp).
Maltodextrin bao gồm các đơn vị D - glucose được kết nối theo chuỗi có chiều dài thay đổi. Các đơn vị glucose được liên kết chủ yếu với các liên kết glycosid α (1→4). Maltodextrin thường bao gồm một hỗn hợp các chuỗi thay đổi từ ba đến 17 đơn vị glucose dài.
Maltodextrin được phân loại theo DE ( tương đương dextrose ) và có DE trong khoảng từ 3 đến 20. Giá trị DE càng cao, chuỗi glucose càng ngắn, độ ngọt càng cao, độ hòa tan càng cao và khả năng chịu nhiệt càng thấp. Trên DE 20, mã CN của Liên minh Châu Âu gọi đó là xi-rô glucose, tại DE 10 hoặc thấp hơn danh pháp mã CN hải quan phân loại maltodextrin là dextrin.
Maltodextrin được làm từ gì?
Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột. Maltodextrin có thể được dẫn xuất enzyme từ bất kỳ tinh bột. Ở Mỹ, tinh bột này thường là ngô, ở châu Âu, người ta thường sử dụng lúa mì. Tinh bột đi qua một quá trình gọi là thủy phân một phần, nơi mà nước và các enzyme được cho thêm vào để giúp tiêu hóa một phần tinh bột. Sau đó nó được tinh chế và sấy khô để tạo ra một loại bột trắng mịn với hương vị dịu hoặc hơi ngọt.
Maltodextrin được sử dụng làm gì ?
- Đối với thực phẩm
Maltodextrin được sử dụng để sản xuất nước ngọt và kẹo và là một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại hàng hóa đã qua chế biến để nhằm tạo ra số lượng lớn, tăng cường kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng.
Maltodextrin được sử dụng để cải thiện vị giác của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Nó cũng được sử dụng trong một số đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên. Nó được sử dụng trong bơ đậu phộng "nhẹ" để giảm hàm lượng chất béo, nhưng vẫn giữ được kết cấu.
- Đối với người tập thể hình
Maltodextrin được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống của người tập thể hình và các vận động viên ở dạng bột, gói gel hoặc nước tăng lực.
Các vận động viên tìm đủ mọi cách để cải thiện hiệu suất. Các chất bổ sung như các đồ uống thể thao và các loại gel năng lượng là những lựa chọn phổ biến để giúp vận động viên luyện tập lâu hơn và hồi phục từ các buổi tập huấn.
Maltodextrin là một nguồn carb phổ biến trong các chất bổ sung này bởi vì nó được tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể rất dễ dàng. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể sẽ phân hủy năng lượng dự trữ được gọi là glycogen thành dạng có thể sử dụng được gọi là glucose, còn được gọi là đường.
Maltodextrin là một nguồn carb hấp thụ dễ dàng và có thể giúp cải thiện hiệu suất và sự phục hồi trong cả hình thức tập luyện sức bền và sức nặng. Các vận động viên tập luyện sức bền có thể bị cạn kiệt nguồn glycogen trong quá trình luyện tập và thi đấu cường độ cao, do đó các chất bổ sung carb sẽ giúp cung cấp thêm cho các kho dự trữ này và giúp cho vận động viên luyện tập lâu hơn.
- Maltodextrin chứa chỉ số GI cao
Chỉ số glycemic (GI) là thước đo tốc độ làm tăng mức đường trong máu của các loại thực phẩm. Thực phẩm có GI thấp có giá trị dưới 55, trong khi các loại thực phẩm GI trung bình từ giá trị từ 51-69 và thực phẩm có GI cao là hơn hơn 70. Thực phẩm có hàm lượng GI cao làm tăng đường huyết vì chúng chứa loại đường dễ bị hấp thụ bởi ruột. Maltodextrin có một GI đặc biệt cao, từ 85 đến 135, vì nó được chế biến rất nhiều và dễ tiêu hóa.
Các vận động viên có thể dung nạp được các thực phẩm có hàm lượng GI cao như maltodextrin trong thời gian tập luyện vì tập luyện làm cho cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng và loại bỏ lượng đường dư thừa cho mục đích dự trữ.
Tuy nhiên, người bình thường phải "vật lộn" để có thể xử lý việc gia tăng đột biến lượng đường từ các thực phẩm GI cao, điều này sẽ có hại cho sức khỏe. Ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao thường có nguy cơ béo phì và nhiều bệnh khác, bao gồm bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim.
Sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu do ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao cũng có thể gây ra sự sụt giảm nhanh chóng về năng lượng sau này được gọi là tụt đường huyết dẫn đến cơn đói và thèm ăn. Maltodextrin có một chỉ số GI cao đáng kinh ngạc, dao động từ 85 đến 135. Thực phẩm có hàm lượng GI cao có liên quan đến chứng béo phì và nhiều bệnh khác.
Cảnh báo nguy cơ gây hại ruột
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc đặt các tế bào ruột ở người tiếp xúc với maltodextrin đã giúp các vi khuẩn gây hại như E.coli phát triển và phát triển, làm hỏng môi trường ruột. Qua thí nghiệm, tế bào ruột của chuột tiếp xúc với maltodextrin sẽ bị giảm phản ứng kháng khuẩn, khiến chúng dễ bị vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể hơn.
Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa maltodextrin và nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nhưng vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu dựa trên người và đặc biệt là ở người khỏe mạnh để hiểu rõ hơn về sự liên kết này thực sự có ý nghĩa như thế nào.
Một số phản ứng phụ khi sử dụng Maltodextrin
Hầu hết các phản ứng phụ được báo cáo lại tương tự như chứng dị ứng carb hoặc chứng hấp thu kém, vì vậy nếu bạn mắc một trong hai, vậy thì tốt nhất là hãy tránh maltodextrin.
Đối với hầu hết mọi người, maltodextrin được xem là an toàn và được FDA chấp thuận. Maltodextrin thường được coi là thực phẩm không có chứa gluten.
Nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng, dị ứng hoặc các phản ứng phụ nào sau khi ăn các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung chứa maltodextrin, thi bạn nên ngưng ngay. Maltodextrin nói chung là an toàn để ăn, nhưng nếu bạn bị chứng dị ứng carb hoặc kém hấp thu, thì cách tốt nhất là nên tránh nó.
Những điều cần nhớ về Maltodextrin
Maltodextrin từ các loại thực phẩm có thể sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Nó được sử dụng rộng rãi, và không có các nghiên cứu nào được công bố về sự liên quan của nó với các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Là một chất bổ sung, nó chỉ có vẻ có lợi cho các vận động viên xung quanh việc tập thể thao. Nó không cung cấp cho một người bình thường bất kỳ lợi ích nào và chứa rất ít các chất dinh dưỡng.
Những người nên tránh maltodextrin là những người có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường loại 2 hoặc bị chứng kháng insulin, vì nó có thể gây tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng maltodextrin được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh giàu các loại thực phẩm toàn phần sẽ tự nhiên giúp giảm lượng maltodextrin nạp vào của bạn xuống.